Nhiều người cho rằng trứng ngỗng bổ hơn trứng gà, thậm chí còn mách nhau rằng phụ nữ mang thai ăn trứng ngỗng sẽ đẻ con khỏe đẹp, thông minh hơn? Nhưng thực tế có phải như vậy?
Theo Bs. Kim Minh, Viện Dinh dưỡng, thực tế giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng kém xa trứng gà. Một số tài liệu nghiên cứu cho thấy, trứng ngỗng có 13,5% chất protein, 13,2% lipid, 0,33mg% vitamin A, 0,10mg% vitamin B1, 0,30mg% vitamin B2, 0,1mg% vitamin PP… So với trứng gà, trứng ngỗng có tỷ lệ protein thấp hơn (tỷ lệ protein trong trứng gà toàn phần là 14,8%) nhưng lại có lượng lipid cao hơn (tỷ lệ lipid trong trứng gà là 11,6%).
Hàm lượng các vitamin trong trứng ngỗng cũng thua trứng gà, đặc biệt là vitamin A rất cần cho phụ nữ có thai. Hàm lượng vitamin A trong trứng ngỗng chỉ bằng một nửa so với trứng gà (0,33mg% so với 0,70mg% trong trứng gà). Do đó các nhà dinh dưỡng khuyên phụ nữ có thai nên tẩm bổ bằng trứng gà thay cho trứng ngỗng sẽ tốt hơn rất nhiều.
Mặt khác, trứng ngỗng có nhiều cholesterol và giàu lipid là những chất không có lợi cho sức khoẻ phụ nữ có thai. Chị em có thể bị béo phì và mắc chứng cholesterol máu cao nếu lạm dụng những thực phẩm giầu lipid và cholesterol như trứng ngỗng.
Cholesterol tham gia vào cấu tạo tạo tế bào thần kinh, do đó nếu thiếu cholesterol, bé sẽ kém thông minh, nhưng nếu cơ thể dư thừa cholesterol thì cũng không làm tăng phát triển não mà chỉ là tăng nguy bệnh tật lên thôi. Tuy nhiên, với chế độ dinh dưỡng của phần lớn người dân Việt Nam hiện nay, chỉ lo cơ thể thừa cholesterol chứ không mấy ai lo bị thiếu. Do đó, lựa chọn một thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ít cholesterol là rất cần thiết cho sức khoẻ của mẹ và bé. Như vậy, giữa 2 thứ trứng gà và trứng ngỗng, trứng gà với hàm lượng dưỡng chất cao hơn, cholesterol ít hơn là lựa chọn thích hợp cho mẹ bầu để bé phát triển khoẻ mạnh.
Thực tế cũng chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào cho rằng ăn trứng ngỗng con sẽ thông minh mà chỉ là những lời đồn.
Muốn sinh con khoẻ mạnh, trí não phát triển, khi có thai người mẹ cần ăn uống đủ chất, trong đó trứng gà là một trong những thực phẩm quí. Trong trứng gà thành phần các chất protein, lipid, glucid, các vitamin và chất khoáng có tỷ lệ hợp lý, giúp bồi dưỡng cơ thể rất tốt. Chúng ta không nên tin những lời mách nhau thiếu cơ sở khoa học thay trứng gà bằng trứng ngỗng, vừa đắt tiền mà lại có hại cho sức khỏe.
Thảo luận tại diễn đàn: Trứng ngỗng hay trứng gà tốt cho bà bầu hơn?
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét